hoai-anh-beauty-salon Tạo hình khe hở môi - Thẩm mỹ viện Hoài Anh
 0243 773 3479

Phẫu thuật tạo hình khe hở môi (Cleft Lip)

Khe hở môi (hay sứt môi) là bệnh lý bẩm sinh thường gặp ở trẻ em với tỉ lệ khá cao (1/500-1/1000). Trẻ bị khe hở môi không những bị ảnh hưởng về thẫm mỹ-tâm lý mà còn bị ảnh hưởng về chức năng trầm trọng do những biến dạng về môi, mũi, cung răng, xương hàm, phát âm,…

Phân loại các khe hở môi (phân loại sứt môi): Khe hở môi có thể được phân chia thành khe hở môi một bên hoặc khe hở môi hai bên, mỗi loại có thể được phân chia thành các loại khe hở môi màng, khe hở môi không toàn bộ, khe hở môi toàn bộ. 

hở môi

Khe hở môi màng một bên

hở môi

Khe hở môi không tòan bộ một bên                  Khe hở môi tòan bộ một bên

hở môi

Khe hở môi (sứt môi) hai bên

Điều trị khe hở môi (sứt môi) là một quá trình đa trị liệu với sự phối hợp đa chuyên ngành từ nhi khoa, phẫu thuật hàm mặt, phẫu thuật tạo hình, chỉnh hình nha, bác sĩ dạy phát âm,…

hở môi

Ảnh minh họa nguồn google

Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ khe hở môi không những cần đạt kết quả thẫm mỹ cao về hình thể của môi mà còn cần phục hồi được chức năng của môi tốt nhất càng sớm càng tốt, đề phòng và sửa chữa những biến dạng thứ phát do khe hở môi gây ra như lệch lạc cung răng, biến dạng xương hàm, ảnh hưởng phát âm....

Phẫu thuật khe hở môi (phẫu thuật sứt môi) lần đầu cần phục hồi các cấu trúc giải phẫu và cân bằng sinh lý của các cơ mũi-môi, có thể bắt đầu từ 3 tháng tuổi trở đi, khi trẻ đủ sức khỏe chịu đựng được một cuộc gây mê.

Phẫu thuật khe hở môi thì đầu:

hở môi

Phẫu thuật điều trị khe hở môi một bên thì đầu

hở môi

Phẫu thuật điều trị khe hở môi 2 bên thì đầu

Phẫu thuật khe hở môi thì sau cần ưu tiên cải thiện sự cân bằng của các cơ, từ đó cải thiện di chứng mũi và xương hàm trên, kết hợp với chỉnh nha (ở tuổi đi học từ 6-8 tuổi).

Phẫu thuật sữa chữa biến dạng mũi nhất là vách ngăn và tháp mũi trong khe hở môi thường được thực hiện vào lúc trẻ khoảng 16-18 tuổi. Ngày nay, một số tác giả chủ trương phẫu thuật sữa chữa biến dạng cánh mũi sớm hơn, có thể từ lứa tuổi học đường hoặc thậm chí ngay từ lần phẫu thuật khe hở môi đầu tiên.

Đây là loại phẫu thuật tạo hình tương đối phức tạp, và chỉ những bác sĩ tạo hình được đào tạo chuyên sâu, có kiến thức và kinh nghiệm mới có thể thực hiện được loại phẫu thuật này.  

Phẫu thuật khe hở môi thì sau sửa chữa các biến dạng môi, mũi còn lại sau phẫu thuật khe hở môi thì đầu: 

hở môi

Phẫu thuật sữa chữa biến dạng môi còn lại sau kỳ phẫu thuật khe hở môi đầu tiên 

hở môi

Tạo hình sử dụng vạt Abbé từ môi dưới để tái tạo nhân trung trong di chứng khe hở môi 2 bên.

THẨM MỸ VIỆN HOÀI ANH

199-201 phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
thammyvienhoaianh@gmail.com
(024) 37733479